เพิ่มประสิทธิภาพความปลอดภัยอีกระดับกับ Face Scan

เพิ่มประสิทธิภาพความรักษาความปลอดภัยอีกระดับกับ Face Scan System

ระบบสแกนใบหน้า  Face Scan System หรือ Face Recognition เป็นเทคโนโลยี Image Processingชนิดหนึ่งที่ทำการจับภาพรูปใบหน้าเดิมที่ทำการลงทะเบียนไว้ ซึ่งระบบสแกนหน้า ปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยม และนำไปใช้งานตามอุปกรณ์ต่างๆ อย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะบน คอมพิวเตอร์ PC อุปกรณ์ มือถือ รวมไปถึงการประยุกต์ ระบบตรวจสอบ และค้นหาใบหน้ามาใช้ในระบบ บันทึกเวลา Time Recode หรือใช้ในระบบควบคุมการเปิดปิดประตู  Access Control System สำหรับการทำงานของระบบสแกนใบหน้าที่ผ่านมานั้นหากภาพที่ถ่ายไม่ได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีการควบคุม หรือแม้แต่แสงที่เปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อยก็จะเป็นเหตุให้ประสิทธิภาพของระบบลดลงทำให้ไม่สามารถเทียบเคียงใบหน้ากับฐานข้อมูลได้ทำให้ปัจจุบันได้มีการพัฒนาขึ้นมาอีกระดับเพื่อแก้ปัญหาการทำงานที่ผิดพลาด โดยมีหลักการทำงานดังนี้

 

ระบบจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ การจดจำใบหน้า ด้วยรูปแบบ 3 มิติ ดูมีแนวโน้มว่าจะเป็นสิ่งที่เพิ่งจะเกิดขึ้นมาใหม่ โดยระบบนี้อ้างว่าจะให้ความแม่นยำที่มากขึ้น การถ่ายภาพใบหน้าของบุคคลแบบ 3 มิติจะใช้คุณลักษณะที่โดดเด่นของใบหน้า เช่น เนื้อเยื่อแข็ง และกระดูกในส่วนที่ เห็นได้ชัดที่สุด(เบ้าตา, จมูก และคาง) เพราะว่าสิ่งเหล่านี้ จะไม่ซ้ำกัน และไม่เปลี่ยนไปตามกาลเวลา

 

การจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติสามารถใช้งานได้ในที่มืด และสามารถจดจำใบหน้าในมุมมองอื่นๆได้ด้วยการวัดความลึกและแนวตกกระทบของแสง สามารถจดจำมุมมองได้ถึง 90 องศา การใช้ซอฟแวร์ 3 มิติ ระบบต้องประมวลผลเป็นขั้นตอน เพื่อที่จะตรวจสอบ และระบุตัวบุคคล การตรวจจับรับภาพ ด้วยการสแกนแบบดิจิตอล ของภาพถ่ายที่เคยถ่ายไว้แล้วแบบ 2 มิติ (2D) หรือ ใช้วีดีโอไฟล์เพื่อที่จะจำแนกบุคคลในแบบ 3 มิติ (3D)   การจัดตำแหน่ง เมื่อมีการตรวจจับใบหน้าแล้ว ระบบก็จะกำหนด ตำแหน่งของศีรษะ ขนาด และการวางท่าทาง อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าเครื่องสามารถจำแนกตัวแบบได้กว้างถึง 90องศาในขณะที่ระบบการจดจำแบบ 2 มิติ (2D) จะต้องหันหน้ามาทางกล้องอย่างน้อย 35 องศาซึ่งตรงนี้ ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบของการจดจำใบหน้าแบบ 3 มิติ การวัดขนาดหลังจากที่ระบบวัดขนาดโครงหน้าแล้วก็จะสร้างแม่แบบใบหน้านั้นขึ้นมา การสร้างตัวแบบ ระบบจะแปลงค่าของแม่แบบ ให้เป็นรหัสเฉพาะที่ไม่ซ้ำกันรหัสนี้จะนำไปแจกจ่ายให้แม่แบบ เพื่อเป็นการแทนค่าที่แสดงถึง คุณสมบัติเด่นบนใบหน้าอย่างไรก็ดีการนำเทคโนโลยีระบบสแกนใบหน้ามาติดตั้งใช้งานนั้นผู้บริโภคควรศึกษาถึงความจำเป็นในการใช้งาน และข้อดี ข้อเสียก่อนจะนำมาติดตั้งเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความล่าช้าในการเข้าออกหรือความผิดพลาดซึ่งอาจทำให้ตัวผู้บริโภคเกิดความเสียหายได้


 • Article-mionic03 (1).jpg
  กล้องวงจรปิดในปัจจุบันได้มีการพัฒนาระบบขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สอดคล้องกับลักษณะในการใช้งานต่างๆ ในทุกรูปแบบ โดยองค์ประกอบสำคัญหนึ่งที่จะทำให้กล้องวงจรปิดทำงานได้อย่างประสิทธิภ...

 • Article-mionic02.jpg
  ไม่ว่าจะเป็นบ้าน บริษัท หรือแม้กระทั่งห้างร้าน กล้องวงจรปิดได้เข้ามามีบทบาทสำคัญของหน่วยรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุดอีกรูปแบบหนึ่งในปัจจุบัน ด้วยฟังก์ชั่นการใช้งานที่เรียบง่ายและไม...

 • Article-mionic.jpg
  ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ก้าวหน้าเป็นอย่างมากในปัจจุบัน รวมถึงไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย ทำให้ผู้คนมองหาเครื่องมือต่างๆ อย่างเช่น ทั้งกล้องวงจรปิด ระบบล็อคดิจิ...

 • detector.png
  ปัจจุบันการก่อวินาศกรรมเป็นภัยร้ายที่น่ากลัวก่อให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมากสถานที่ๆมีความเสี่ยงในการเป็นเป้าหมายและล่อแหลมในการก่อวินาศกรรมได้แก่สนามบินศาลเรื...

 • DSCF7810 (Custom).JPG
  บริษัท องค์กร ร้านค้า หลากหลายหน่วยงานที่เลือกใช้บริการเครื่องบันทึกเวลา เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการคำนวน ขาด ลา มาสาย โอทีวันหยุด และนั่นเป็นเหตุผลที่จะต้องดึงข้อมูลออกมาเพื่อประ...

 • EZY-C.png
  ในปัจจุบันธุรกิจกลุ่มธุรกิจประเภทอสังหาริมทรัพย์เกี่ยวกับที่พักอาศัย หมู่บ้าน คอนโดมิเนี่ยม ห้องชุดหรือแม้แต่ออฟฟิศที่ทำงาน โรงงาน ห้างสรรพสินค้า สนามบิน หรือแม้กระทั่งองค์กรต่าง...

 • นาฬิกายาม EzyGuard (2).jpg
  วันนี้จะมาแนะนำนาฬิกายามรุ่นใหม่ พิเศษยังไงมาดูกันคะ1.เครื่องติดสิทธิ์แอดมินก็สามารถลงโปรแกรมได้ เคยไม๊คะ ไปติดตั้งระบบที่หน่วยงานลูกค้า ลงโปรแกรมไม่ได้ เนื่องจากได้มีการล็อคคอมพิว...

 • Face Recognition.png
  ระบบวิเคราะห์ใบหน้าถือว่าเป็นหนึ่งในระบบที่ใช้ในการพิสูจน์ยืนยันตัวตนบุคคล โดยใช้คุณลักษณะจำเพาะทางสรีระ (ฺBiometric) โดยระบบรู้จำใบหน้าจะทำงานโดยการเปรียบเทียบใบหน้าจากภาพถ่ายดิจิ...

 • 6342965-AHD Smartpro1.jpg
  การใช้งานของระบบนี้มีข้อดีคือท่านไม่จำเป็นจะต้องทำการเปลี่ยนแปลงการติดตั้งเดินสายใหม่ทั้งหมด คุณยังสามารถใช้งานสายสัญญาณแบบเดิมที่เป็นสาย Coaxial cables ได้เหมือนเดิม หรือบางคนจะใช...

 • special-article-v4-3.jpg
  (เทคโนโลยีความปลอดภัยสำหรับโครงการระบบรักษาความปลอดภัย) ถ้าพูดถึงเรื่องเทคโนโลยีความปลอดภัย หลายท่านอาจจะคาดไม่ถึงว่าสิ่งที่เคยเห็นในภาพยนตร์แนวสายลับ จารกรรม หรือสืบสวนสอบสวนจะมี...

 • asd_v2_pic6.gif
  การป้องกันปัญหากล้องวงจรปิดในฤดูฝน จากปัญหาที่พบกันบ่อยของระบบกล้องวงจรปิดในช่วงฤดูฝน หรือเมื่อมีฝนฟ้าคะนองนั้นบทความนี้จะเป็นการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันปัญหาที่จะทำให้ ระบบก...

 • images.jpg
  ทำไมถึงสแกนลายนิ้วมือยากเพราะเหตุใด ปัจจัยที่ทำให้เกิดการสแกนนิ้วไม่ติดนั้นอาจเกิดได้จากหลายนสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเกิดจากตัวผู้ใช้เองหรือเกิดจากที่ตัวอุปกรณ์ แต่ปัญหาส่วนใหญ่ที่เกิดข...

 • autodoor6.jpg
  เปิด-ปิดอย่างมั่นใจกับระบบ Auto Door ประตูอัตโนมัติ คือ การใช้ระบบมอเตอร์ในการควบคุมการเปิด – ปิด ประตู ซึ่งมอเตอร์นั้นจะมีแรงในการควบคุมการเปิด– ปิดของบานประตูแตกต่างกันออกไป ขึ้น...

 • Untitled.png
  เครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิ์ Admin นับว่าเป็นความยุ่งยากที่ลูกค้าหลายท่านไม่อยากเจอนั้นคือการแก้ไขปัญหาของผู้ดูแลพบว่าเครื่องสแกนลายนิ้วมือติดสิทธิ์ผู้ดูแล โดยที่เราไม่ทราบว่...

 • USB Flash Drive.jpg
  การดึงข้อมูลเวลาทำงานโดยใช้ แฟลชไดร์ฟ USB เกิดเป็นประเด็นหลักของการใช้เครื่องสแกนลายนิ้วมือ เครื่องสแกนใบหน้า หรือแม้แต่เครื่องทาบบัตร ที่ใช้การดึงข้อมูลด้วย แฟลชไดร์ USB บางท่านอ...

 • 145650224_2176251979174619_3828072568614415495_o.jpg
  อุปกรณ์ Access Control (ชุดล็อคอิเลคทรอนิคส์ควบคุมการเปิด-ปิดประตู) ประกอบด้วยอุปกรณ์หลากหลาย เพื่อให้ถูกต้องและเหมาะสมกับลักษณะหน้างาน ซึ่งอุปกรณ์หลักในชุดประตูมาตรฐาน ประตูไม้ ...
Visitors: 1,261,831